Mặc dù chúng trông giống hệt nhau, X-T30 II  và X-T30 cũ có phần khác biệt về thông số kỹ thuật và tính năng của chúng,vì thế người dùng sẽ rất đắn đo về việc thiết kế của chúng quá giống nhau liệu có đáng để thay đổi và mua X-T30 Marl II, hay liệu XT30 II chỉ được nâng cấp một vài điểm có đáng để nâng cấp hay không. 

Vì vậy Mayanh9X ,sẽ mang đến cho bạn bài so sánh chi tiết giữa Fujifilm X-T30 IIX-T30 để giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn giữa hai loại.

Cảm biến hình ảnh và bộ xử lýCảm biến hình ảnh được sử dụng trong X-T30 II và X-T30 hoàn toàn giống nhau - cảm biến BSI X-Trans 26 megapixel APS-C thế hệ thứ 4 gần đây nhất - cũng được sử dụng bởi X-T4, X-Pro3 và X-S10.Tất cả năm máy ảnh Fuji này cũng dùng chung bộ xử lý X-Processor 4.Vì vậy, bây giờ Fujifilm mmang đến cho bạn không phải một hay hai,ba mà là  đến bốn cách lựa chọn hoàn toàn khác nhau để có được chất lượng hình ảnh cao gần như giống hệt nhau.

Bạn có thể chọn giữa thiết kế máy đo khoảng cách của X-Pro3 hoặc thiết kế DSLR của X-T4, X-S10 và X-T30 II / X-T30 và giữa X-T4 lớn hơn hoặc X-S10 và X nhỏ hơn -T30 II / X-T30, và vẫn nhận được kết quả tương tự.

Độ nhạy sáng ( ISO)

Dải  nhạy sáng tiêu chuẩn của cả hai máy ảnh là ISO 160 đến ISO 12.800,  và có thể được mở rộng thành ISO 80 đến ISO 51.200.

Bộ lọc giả lập màu phim


X-T30 II bổ sung thêm hai bộ giả lọc phim mới mà X-T30 không có :

- Classic Neg phù hợp cho chụp ảnh đường phố phong cảnh 

- ETERNA Bleach Bypass giả lập trung thực kỹ thuật xử lý phim cùng tên.

* Như thế X-T30 Marl II có đến 18 lựa chọn cho việc áp dụng bộ giả lập màu phim.

 Cùng với đó ở chế độ chụp hoàn toàn tự động cũng được nâng cấp, cải thiện chất lượng hình ảnh, đo sáng tốt hơn rất nhiều so với X-T30. Fujifilm X-T30 Mark II có thể tự động thêm hiệu ứng Chrome Color, tăng độ nét , ưu tiên dãi iso D và những cài đặt khác theo một điều kiện nhất định, giúp hình ảnh phong cảnh trở nên rõ ràng sắc nét  và sống động hơn, tái tạo màu da đẹp đồng thời cân bằng sáng  làm nổi bật bầu trời xanh và nền tự nhiên khi chụp chân dung và kiểm soát vùng sáng và loại bỏ  bóng trong các tình huống chụp  ngược sáng.

Chất lượng Video


Cả hai đều cho ra chất lượng VIDEO gần như giống nhau hoàn toàn,đều mang đến chất lượng Video cao nhất là DCI 4K / 30p mà không bị cắt ở 4: 2: 0 8-bit xuất ra trên thẻ nhớ SD và 4: 2: 2 10-bit qua cổng micro-HDMI trên đầu ghi bên ngoài.

Nếu bạn muốn có video 4K / 60p, bạn sẽ cần phải nhắn đến những chiếc máy ảnh cao cấp  hơn nữa  ví dụ như X-T4.

Điều mà X-T30 II khác biệt hơn so với X-T30  đó là việc bổ sung chế độ video với chất lượng Full HD 1080p / 240p, giúp máy ảnh có khả năng chụp chuyển động nhanh và làm chậm đến 10X.

Full HD 240p High Speed Footage


Tự động lấy nét


Fujifilm X-T30 II  và X-T30 sủ dụng chung hệ thống lấy nét tự động kết hợp giống hệt nhau với các điểm với cơ chế lấy nét  theo pha và cơ chế lấy nét theo tương phản như X-S10, X-T4 và X-Pro3.

Trong chế độ lấy nét đơn điểm, có tới 425 điểm lấy nét bạn có thể lựa chọn được sắp xếp trong một lưới 25x17. Ngoài ra, máy ảnh có thể được đặt thành 117 điểm trong lưới 13x9 và kích thước của các điểm cũng có thể thay đổii.

Ngoài lấy nét đơn điểm thì trong chế độ lấy nét vùng cho phép chọn điểm nét theo nhóm 3x3, 5x5 hoặc 7x7 và  bám nét theo vùng và phủ rộng.

Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa X-T30 II và X-T30 khi nói đến khả năng lấy nét tự động là độ nhạy sáng trong điều kiện ánh sáng yếu.


X-T30 II có thể lấy nét ở môi trường -7EV, trong khi độ nhạy tối thiểu của X-T30 chỉ là -3EV.

Ngoài ra X-T30 Mark II sử dụng thuật toán lấy nét  mới nhất để theo dõi chính xác hơn đối tượng đang di chuyển về phía nào  hay đã thoát khỏi khung ảnh, và lấy nét theo mắt đối tượng rất chính xác.


Tốc độ chụp ảnh liên tục 

Cả hai máy Fuji X-T30 II và X-T30 đều có khả năng chụp ảnh  liên tục 8 khung hình / giây, khi chụp với màn trập cơ học.

Ở chế độ chụp với màn trập điện tử cả ba máy ảnh này đều có thể đạt được 20 khung hình / giây hoặc 30 khung hình / giây với chế độ Crop 1,25x.


Ảnh chụp bởi:© Wladimir Simitch

Thân máy thiết kế 


Ngôn ngữ thiết kế của thân máy và các nút điều khiển giống hệt nhau giữa XT30 II và XT30, thậm chí đến cả Logo tên ở mặt trước là "X-T30" trên cả hai mẫu đều như nhau chẳng có sự khác biệt nào.  Cách duy nhất để phân biệt chúng là nhìn vào nhãn ở dưới cùng của thân máy.

X-T30 Mark II được nâng cấp chất lượng màn hình hiển thị LCD 1,62 triệu điểm độ nét cao, trong khi X-T30 có chất lượng màn hình 1,04 triệu điểm.


Tính năng IBIS - Chống rung

Cả hai máy ảnh đều không được nhà sản xuất áp dụng công nghệ  IBIS, thay vào đó dựa vào tính năng ổn định OIS ở trên ống kính tuỳ vào lựa chọn của bạn.

Nếu bạn  cần chiếc máy ảnh có chống rung trong thân máy hãy  nâng cấp lên X-S10, đây là máy ảnh Fujifilm thứ ba có tính năng ổn định hình ảnh trong thân 5 trục (IBIS), sau X-H1 và X-T4.

Kính ngắm điện tử 

X-T30 II và X-T30 đều có kính ngắm điện tử OLED 2,36M-dot với độ phóng đại 0,62x, tốc độ làm mới tối đa 100 khung hình / giây và cảm biến mắt tích hợp.

Màn hình LCD

Cả X-T30 II và X-T30 đều có màn hình LCD có thể nghiêng lên và xuống 90 độ, nhưng không thể nghiêng sang một bên.

Khay thẻ nhớ 

Cả hai mẫu đều chỉ có một khe cắm thẻ nhớ duy nhất, giống như X-S10, trong khi X-T4 lớn hơn có khe cắm thẻ kép.

Khe cắm thẻ nhớ nằm cạnh pin trong một ngăn dùng chung ở phía dưới của cả hai máy ảnh, thay vì được đặt phía sau một cánh cửa có thể khóa ở bên cạnh máy ảnh.

Vì vậy, vị trí của thẻ nhớ trên XT30 II và XT30 không thuận tiện lắm, đặc biệt là khi máy ảnh được gắn trên giá ba chân và khe cắm thẻ nhớ đơn kém linh hoạt hơn và không mang lại sự an tâm hơn so với các khe cắm kép trên XT-4.

Dung lượng pin

Fujifilm X-T30 II sử dụng chính xác pin NP-126S như X-T30, thay vì pin NP-W235 dung lượng lớn hơn của mẫu X-T4.

Điều này cung cấp thời lượng pin được xếp hạng CIPA lên đến 325 ảnh trong một lần sạc khi sử dụng màn hình LCD, so với 500 ảnh của XT4.

Cả hai máy ảnh cũng có thể được cấp nguồn và sạc qua kết nối USB-C, điều này rất hữu ích nếu bạn đi ra ngoài và có một bộ sạc dự phòng tương thích để cắm máy ảnh vào.

Bộ Kit bán kèm khi mua Combo

Fujifilm đang cung cấp XT30 II như một bộ phụ kiện với hai ống kính khác nhau,có thể lựa chọn ống kính XC 15-45mm F3.5-5.6 OIS PZ rẻ hơn hoặc XF 18-55mm f / 2.8-4.0 OIS .Cả hai máy ảnh cũng có thể được mua chỉ thân máy.

Giá công bố

Fujifilm X-T30 II chỉ có giá £ 769 ( 24tr VNĐ) với thân máy, £ 849 (26tr8 VNĐ) với ống kính XC 15-45mm hoặc £ 1,099 (34tr6 VNĐ)với ống kính XF 18-55mm,giá mở bán của X-T30 Mark II có giá thấp hơn so với X-T30 khi mới được ra mắt vào năm 2019 .

Kết luận

X-T30 II được thêm vào hệ sinh thái X-series  với giá cao hơn so với X-E4 kiểu máy ảnh Rangefinder đắt hơn một chút  so với X-S10 với kiểu thiết kế giống DSLR.

So với X-T30 , XT30 mark  II nâng cấp các điểm mới về  màn hình LCD độ phân giải cao hơn, chế độ video 1080p / 240 khung hình / giây, thêm hai bộ giả lập màu phim, chế độ chụp tự động được cải thiện và cải thiện lấy nét tự động với ánh sáng yếu.

Vậy bạn nghĩ như thế nào? Bạn sẽ chọn X-T30 II mới hay X-T30 cũ hơn? Để lại bình luận bên dưới bạn nhé. 

Người viết: Mayanh9x 


Sigma chuẩn bị ra mắt thêm những ống kính mới hệ FE cho Sony - 90f2.8 Macro và 24F2.0 DG DN Contemporary
Với những thông tin đang dần được hé lộ thì cho thấy Sigma đang chuẩn bị cho chiến dịch giới thiệu, thêm 2 mẫu ống kính mới Sigma FE 90mm f2.8 DG DN và Sigma FE 24mm f2.0 DG DN  đều là dòng Contemporary. Cả hai đều có thiết kế hoàn toàn bằng kim loại với thiết kế mới rất ngầu và đẹp với chỉ một...
Nhiếp ảnh - Niềm vui - Hạnh phúc - ĐƯỢC LƯU GIỮ MÃI MÃI QUA TỪNG KHUNG HÌNH
Kimiko Nishimoto, một cụ bà người Nhật 93 tuổi, người đã chụp và chỉnh sửa các bức ảnh của chính mình trong hơn 20 năm qua theo phong cách độc nhất vô nhị! Bà yêu thích nhiếp ảnh và bắt đầu chụp những bức chân dung tự sướng kỳ quặc, hài hước khác nhau. Tác phẩm của bà đã được trưng bày tại bảo tàng ...