Sony A6400 được ra mắt vào tháng 1 năm 2019, là bước nâng cấp từ chiếc máy A6300 và phổ biến với khả năng lấy nét tự động tốt hơn, nhanh hơn (tốt nhất tôi từng thử nghiệm vào thời điểm đó), video HDR, màn hình nghiêng 180˚ và một cải tiến nhỏ đối với cảm biến.

ZV-E10 mới được ra mắt và đang được mở bán đặt hàng trước với nhiều ưu đãi. ZV-E10 được phát triển có cùng một công nghệ nhưng có các tính năng mới và thiết kế khác biệt nhắm thẳng trực tiếp vào tập khách hàng: Các V-Loggers, đối tương chuyên dùng những thiết bị máy ảnh số để sáng tạo nội dung và đặc biệt là các Tiktokers ...

Hãy cùng MAYANH9X xem hai máy ảnh này khác biệt như thế nào, nhưng trước tiên hãy tổng hợp nhanh những điểm chung của ZV-E10 và A6400:

Cảm biến Exmor CMOS

24,2MP, ISO 100-32.000 (ISO lên tới 102.400 với phạm vi mở rộng)

Max. Tốc độ màn trập

Hybrid AF với 425 điểm, theo dõi thời gian thực

1/4000 giây11 khung hình / giây khi chụp liên tục (với C-AF)

video 4K lên đến 30p (từ 6K oversampling với khả năng đọc đầy đủ pixel và không ghép ảnh)

4: 2: 0 8- Ghi âm nội bộ bit

Full HD lên đến 120p

Cấu hình S-Log2, S-Log3 và HLG


1. Thiết kế và điều khiển

Cả hai máy ảnh đều có thiết kế nhỏ gọn nhưng chỉ có A6400 là có khung bằng hợp kim magiê và khả năng chống chịu thời tiết (bụi và ẩm). ZV-E10 nhỏ hơn và nhẹ hơn A6400.

  • ZV-E10: 115,2 x 64,2 x 44,8, 343g
  • A6400: 120 x 66,9 x 49,9mm, 403g

Thiết kế rất giống nhau và điều nổi bật là không có kính ngắm và đèn flash tích hợp trên mẫu ZV, cũng như micrô lớn hơn ở trên cùng. Chúng ta sẽ nói về micrô và EVF sâu hơn, vì vậy điều khác cần làm nổi bật là cách bố trí nút khác nhau.
Các nút phím được bố trí phía trên của, Sony  ZV-E10:

  • Phím bấm quay video lớn trực quan
  • Phím bấm tùy chỉnh C1
  • Phím đa chức năng chuyển đổi nhanh 3 chế độ: chụp ảnh / quay phim / Slow-motion
  • Nút Bật / Tắt 
  • Bánh xe điều chỉnh +-EV/F ( chính sáng)

Nút chụp đa chức năng với chế độ sử dụng để phóng to hoặc thu nhỏ (với ống kính power zoom hoặc chức năng  xem ảnh).

Đối với Sony A6400 thì có:

Bánh xe chế độ cổ điên nơi bạn chọn các chế độ khác nhau bao gồm video và S&Q

Phím chức năng  C1 được thiết kế nằm gần nút chụp, công tắc Bật / Tắt được tích hợp trên cùng với nút chụp ảnh.

Micrô âm thanh nổi là nhỏ hơn và ở mặt trước (với các khe hở rất nhỏ), thay vào đó bạn sẽ thấy một đèn flash tích hợp ở trên cùng. Nút video nhỏ hơn và nằm ở phía sau, ở phần bên ngoài của báng cầm tay.

Ở mặt sau, A6400 có một cần gạt chức năng, đây là nút phụ duy nhất mà bạn sẽ không tìm thấy trên ZV-E10 (cùng với nút flash).

Trên ZV-E10, nút menu được làm tròn và lớn hơn, đồng thời được đặt ở bên phải nhiều hơn. Đối với mọi thứ khác, các phím đều giống nhau bao gồm cả bánh xe điều khiển 4 hướng.

Micrô âm thanh nổi là nhỏ hơn và ở mặt trước (với các khe hở rất nhỏ), thay vào đó bạn sẽ thấy một đèn flash tích hợp ở trên cùng. Nút video nhỏ hơn và nằm ở phía sau, ở phần bên ngoài của báng cầm tay.

Ở mặt sau, A6400 có một cần gạt chức năng, đây là nút phụ duy nhất mà bạn sẽ không tìm thấy trên ZV-E10 (cùng với nút flash).

Trên ZV-E10, nút menu được làm tròn và lớn hơn, đồng thời được đặt ở bên phải nhiều hơn. Đối với mọi thứ khác, các phím đều giống nhau bao gồm cả bánh xe điều khiển 4 hướng.

2. Kính ngắm và màn hình LCD

Một trong những điểm khác biệt chính là ZV-E10 không có kính ngắm tích hợp. Tôi cho rằng Sony nghĩ rằng không cần thiết vì máy ảnh này chủ yếu nhắm vào các v-logger (hoặc họ muốn tiết kiệm một vài đô la chi phí xây dựng).

A6400 EVF có bảng điều khiển OLED 0,39 inch với 2,36M điểm ảnh, độ phóng đại 0,7x, điểm mắt 23mm và tốc độ làm mới tối đa 120 khung hình / giây. Nó hơi nhỏ, nhưng tôi luôn thích ý tưởng có một kính ngắm. Ngay cả khi tôi không sử dụng nó nhiều, luôn có một vài tình huống mà nó có thể rất hữu ích khi đang di chuyển, bao gồm cả đối với video.

Điều đó nói rằng, nếu bạn chủ yếu tìm kiếm một camera v-log, thì đó là một thiếu sót mà bạn có thể sống chung.

Điều khác biệt của ZV-E10 so với Sony A6400 dù cả 2 có cơ chế đa góc nhưng ZV-E10 có thể xoay ngang về phía trước và lợi thế hơn nhiều. Bạn dễ dàng thao tác mở nó sang một bên và xoay nó 180˚ để đáp ứng việc tự quay phim. Đó là một giải pháp hữu ích mà chúng tôi đã thấy trong nhiều năm các nhà sản xuất có xu hướng làm nhiều máy ảnh kỹ thuật số có dạng màn hình như thế và được người dùng thích hơn nhiều so với những thiết kế kiểu xoay trước đó.

A6400 có màn hình có thể nghiêng xuống khoảng 74˚ và lên đến 180˚. Giải pháp này nhằm mục đích phù hợp với các nhiếp ảnh gia mà không từ bỏ khả năng chụp ảnh tự sướng hoặc V-log. Thêm vào đó, màn hình không có bản lề sang một bên, đây có thể là một giải pháp mạnh mẽ hơn.

Nhược điểm là bất kỳ phụ kiện nào trên hot-shoe như micrô sẽ che khuất tầm nhìn của màn hình LCD khi đặt tiêu đề lên, vì vậy bạn cần mua một phụ kiện cho phép bạn gắn nó vào bên cạnh.


Các thông số kỹ thuật giống nhau cho cả hai máy ảnh: 3.0 inch, 921k chấm và cảm ứng nhạy.


3. Chống rung khi quay phim 

Cả hai máy ảnh đều không có tính năng ổn định hình ảnh trong cơ thể (ổn định cảm biến) nhưng ZV-E10 có một tùy chọn điện tử, được gọi là chế độ Steadyshot Active, hoạt động cho video. Do đó, có một khoảng cắt nhỏ, có thể khác nhau giữa các ống kính, nhưng nó mang lại cho bạn cảnh quay ổn định hơn ngay cả khi ống kính không có chống rung quang học. Lưu ý rằng chế độ Hoạt động không khả dụng ở 1080p và 100 khung hình / giây hoặc 120 khung hình / giây.


Một tùy chọn khác là sử dụng siêu dữ liệu xoay camera được ghi lại bởi con quay hồi chuyển tích hợp của ZV-E10 và ổn định cảnh quay sau khi sử dụng phần mềm máy tính để bàn Catalyst Browse hoặc Catalyst Chuẩn bị của Sony.

A6400 không có ổn định kỹ thuật số, vì vậy bạn phải dựa vào OSS của ống kính hoặc sự hỗ trợ của bên thứ ba.


4.  Âm thanh và chuẩn kết nối 

Cả hai máy ảnh đều có đầu vào micrô 3,5 mm, nhưng chỉ ZV-E10 có đầu ra tai nghe (3,5 mm).

Chúng cũng có micrô tích hợp, nhưng micrô trên ZV-E10 là micrô 3 viên định hướng sử dụng tính năng lọc không gian để ghi lại âm thanh rõ ràng trước máy ảnh mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh. Một màn chắn gió được bao gồm.


Hơn nữa, mẫu ZV tương thích với bản ghi âm thanh kỹ thuật số của Sony thông qua giày Đa giao diện. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng máy ảnh với micrô kỹ thuật số như ECM-B1M Shotgun hoặc Bộ tiếp hợp XLR-K3M XLR. Ưu điểm là cũng không phải lo lắng về pin hoặc cáp.


5. Tông màu da (Skin-tone)

ZV-E10 bao gồm một số khoa học màu thế hệ mới nhất của Sony, đặc biệt chú ý đến sự thể hiện tự nhiên của tông màu da. Phần mềm máy ảnh được thiết kế để tự động tinh chỉnh diện mạo của da mà bạn không cần phải làm điều đó sau khi chụp.

Tất nhiên bạn sẽ là người đánh giá kết quả, nhưng với bản chất của máy ảnh, có lẽ Sony đã tập trung sự chú ý của mình vào khía cạnh cụ thể này.


6. Các chức năng của V-Log

Với mục tiêu của ZV-E10, Sony đã thêm các tính năng bổ sung nhằm giúp V-Logging dễ dàng thực hiện. Không tìm thấy các tùy chọn sau trên A6400: Làm mờ hậu

cảnh: Cho phép bạn mở khẩu độ của ống kính đến giá trị nhanh nhất để có nhiều độ mờ hậu cảnh hơn chỉ bằng một lần nhấn nút (lưu ý rằng âm thanh sẽ không được ghi lại bằng chức năng này ).

Giới thiệu sản phẩm: Máy ảnh sẽ tự động lấy nét vào một đối tượng khi bạn giữ nó gần ống kính, sau đó lấy nét lại cho bạn khi bạn di chuyển sản phẩm ra xa. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang nói về một sản phẩm trước máy quay, sau đó di chuyển sản phẩm đó lại gần máy ảnh để hiển thị cho khán giả của bạn. (Lưu ý rằng cài đặt Steadyshot cần được bật Đang hoạt động.)

Hiệu ứng mềm da: Làm mịn tông màu da trên khuôn mặt của một người (trên A6400 tùy chọn này chỉ tồn tại cho ảnh tĩnh)

Đèn đếmĐèn:nhỏ màu đỏ trên máy ảnh nhấp nháy để cho thấy rằng nó đang ghi âm. Các khung màu đỏ cũng xuất hiện ở các cạnh của màn hình LCD.

Hướng dọc: Máy ảnh lưu siêu dữ liệu chính xác khi bạn quay video ở chế độ dọc, để bạn không phải xoay siêu dữ liệu khi đăng.7.Phát trực tiếp (Streaming Live)

Một camera được xây dựng cho V-Loggers cũng sẽ giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn khi họ muốn phát trực tiếp đến khán giả của mình và ZV-E10 có một vài tính năng được tích hợp chính xác cho mục đích đó.

Máy ảnh hỗ trợ các tiêu chuẩn UVC / UAC và cho phép bạn phát trực tiếp lên một nền tảng như YouTube hoặc Facebook bằng cách kết nối cổng USB C 3.2 của máy ảnh với máy tính bằng cáp. Chỉ cần bật tính năng phát trực tiếp qua USB trong menu, chọn camera làm nguồn trên nền tảng phát trực tiếp của bạn và bạn đã sẵn sàng. Không cần thẻ chụp hoặc phần mềm bổ sung.  m thanh cũng được chuyển.


Nếu bạn sở hữu điện thoại Sony Xperia, bạn có thể sử dụng chức năng phát trực tuyến qua USB, nghĩa là bạn có thể phát trực tiếp khi đang di chuyển, miễn là có kết nối 4G hoặc 5G tốt.

Có thể sử dụng A6400 làm webcam, nhưng bạn cần phần mềm Imaging Edge Webcam miễn phí. Bạn kết nối máy ảnh qua cổng micro USB, nhưng âm thanh không được truyền đi, vì vậy bạn sẽ cần một nguồn âm thanh riêng biệt.


8.Cơ chế lấy nét và tracking 

Cả hai máy ảnh đều có thể lấy nét vào mắt của chủ thể, có thể là người hoặc động vật, nó hoạt động hoàn hảo khi chụp ảnh ở cả hai chế độ lấy nét liên tục và lấy nét điểm đơn . Đây là tính năng rất tốt và hữu ích, Eye AF nói riêng là một trong những tính năng tốt nhất mà bạn có thể thấy được áp dụng trong máy ảnh kỹ thuật số hiện tại, hầu hết tất cả các hãng đều phát triển tính năng này có chăng chỉ khác nhau ở tên gọi và tất nhiên mỗi hãng thì đều có những ưu điểm và nổi trội ở thuật toán độc quyền của mỗi hãng sao cho phù hợp và hoạt động mượt trên tất cả nền tảng và hệ thống máy ảnh. 

Ở chế độ quay phim (mode Video) tính năng Eye AF không hoạt động trên A6400 bạn thấy bất ngờ đúng không và trên ZV-E10 tính năng này chỉ hoạt động với chủ thể là con người.


A6400 có hai cài đặt để kiểm soát hành vi AF trong chế độ video (Tốc độ truyền động AF và Độ nhạy truyền động AF). ZV-E10 có các điều khiển nâng cao hơn được gọi là Tốc độ chuyển đổi AF và Độ nhạy dịch chuyển đối tượng AF với bảy cấp độ khác nhau có sẵn.

9.Thời gian hoạt động của pin 


Cả hai sản phẩm đều sử dụng cùng loại pin NP-FW50, nhưng ZV-E10 được đánh giá tốt hơn về thời lượng pin (tiêu chuẩn CIPA). Sony ZV-E10 có thể chụp được 440 ảnh hoặc 80 phút quay video liên tục cho một lần sạc.

Để so sánh, A6400 chụp được 410 bức ảnh hoặc 75 phút, đây là một sự khác biệt nhỏ. Như thường lệ, hãy nhớ rằng những xếp hạng này thường thấp hơn những gì bạn có thể đạt được trong đời thực, đặc biệt là liên quan đến ảnh tĩnh.

Pin NP-FW50  sạc và cấp nguồn qua USB có sẵn trên cả hai kiểu máy.


10. Giá thành mở bán

ZV-E10 chỉ có giá 16,990,000 chỉ với thân máy hoặc 18,990,000 VNĐ với ống kính kit 16-50mm.

A6400 đắt hơn, với giá 900 đô la (chỉ thân máy) hoặc 1000 đô la với ống kính kit. Lưu ý rằng là một mô hình cũ hơn, bạn có thể được giảm giá tạm thời.

Lưu ý: giá tính đến cuối tháng 7 năm 2021.


Kết luận

Nếu bạn đã theo dõi sự phát triển của máy ảnh không gương lật APS-C của Sony, bạn có thể nghĩ rằng ZV-E10 chỉ là một mẫu cũ được cải tiến với tên mới và một số thay đổi về công thái học đối với biện minh cho vị trí của nó trên thế giới. Tôi sẽ không phủ nhận rằng đây là ấn tượng đầu tiên của tôi khi những tin đồn và hình ảnh đầu tiên xuất hiện trên mạng.

Sau khi kiểm tra kỹ hơn, tôi có thể hiểu tại sao chiếc máy ảnh này tồn tại. Về cơ bản, Sony đã định hình lại phân khúc cấp độ đầu vào của mình và bổ sung các tính năng có liên quan đến xu hướng phát triển nhanh (ghi nhật ký V và phát trực tuyến). Nó không phải là một chiếc máy ảnh được tạo ra cho những người đang chờ đợi một cảm biến mới, hay một sản phẩm APS-C cao cấp dành cho các nhiếp ảnh gia tĩnh, có lẽ thậm chí không dành cho những người quan tâm đến việc làm video theo nghĩa truyền thống.

Việc lựa chọn giữa hai mẫu máy này khá đơn giản: nếu ưu tiên của bạn là video, đặc biệt là v-logging, thì ZV-E10 có vẻ là lựa chọn tốt nhất. Thêm vào đó, nó có vẻ dễ sử dụng hơn một chút đối với người mới bắt đầu hoặc những người sử dụng điện thoại thông minh.

Nếu nhiếp ảnh cũng quan trọng đối với bạn, bạn có thể muốn xem xét A6400 chủ yếu vì nó có kính ngắm và kết cấu chắc chắn hơn, bao gồm cả khả năng chống thấm thời tiết.

Nhắc nhở: các liên kết dưới đây là liên kết liên kết. Nếu bạn quyết định mua thứ gì đó sau khi nhấp vào liên kết, chúng tôi sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ.

Đánh giá và so sánh Sony ZV-E10 và Alpha A6400  - Vlogger không thể bỏ qua. Sony Alpha ZV-E10 - Sinh Ra Để Quay Phim ( Chính thức mở bán - Vlog With Sony )
Chiếc máy ảnh Cybershot đầu tiên trên thế giới có thể thay thế ống kính, đánh giá và định vị lại dòng sản phẩm Cybershot của Sony nói riêng và liệu nó có tạo ra trào lưu cho các hãng sản xuất máy ảnh nghĩ đến việc cho ra thêm nhiều mẫu máy như thế này. Ví dụ như Canon có thể ra GX- Seri 7 với mẫu có...
Xuất hiện đối thủ của Canon R3 tại Thế Vận Hội 2020 Tại Nhật Bản
Chúng ta đều biết cuộc chạy đua dịp cuối năm của những hãng sản xuất máy ảnh đều rất nóng từng ngày, các chiến binh mới sẵn sàng xuất  hiện để đẩy mạnh doanh số và chiểm lĩnh vị thế spot light tại các sự kiện đa quốc gia. ...